Tìm Kiếm
76

BĐS Toronto bắt đầu “hạ nhiệt” nhờ chính sách thuế mới

Theo dữ liệu nghiên cứu thị trường của Hội đồng BĐS Toronto (TREB), trong tháng 5, giá nhà trung bình tại khu vực trung tâm Toronto giảm 6,2% so với tháng trước đó. Doanh số bán nhà tại đây cũng ghi nhận mức giảm tới 12%.

BĐS Toronto bắt đầu “hạ nhiệt” nhờ thuế mới
Dưới sự điều chỉnh của thuế mới, doanh số và giá bán BĐS Toronto đã bắt đầu giảm trong tháng 5. 

Diễn biến này xảy ra sau khi chính quyền bang Ontario ban hành mức thuế15% áp dụng cho người nước ngoài mua BĐS tại Toronto, có hiệu lực từ ngày 20/ 4. Đồng thời, để hạn chế tình trạng đầu tư ồ ạt, không dựa trên nhu cầu thực, bang này cũng đánh thuế những BĐS bị bỏ trống ở Toronto. 

Ông Christopher Alexander – Giám đốc phụ trách khu vực Ontario và Atlantic Canada của công ty BĐS Re/Max cho biết tình trạng giá nhà tăng cao quá mức trong quý I- 2017 là do tâm lý thị trường không ổn định, nạn đầu cơ và lượng tồn kho thấp.

Ông Alexander nhận định: “Hiện tại, mọi thứ đã trở nên bình thường trở lại. Lượng tồn kho tăng, người mua có nhiều lựa chọn hơn, không phải cạnh tranh với 10 người khác để giành giật quyền mua BĐS.”  

Theo các chuyên gia, dù giá đã giảm sau khi tăng mạnh hồi đầu năm, đây không phải là một dấu hiệu cho thấy thị trường BĐS Toronto đang rơi vào suy thoái. 

Ông Bejamin Tal – chuyên gia phân tích kinh tế của Ngân hàng Thương mại Canada cho rằng thị trường BĐS Toronto chỉ đang chậm lại dưới sức nặng của chính nó. 

Ông Tal nhận xét đây là một sự điều chỉnh rất lành mạnh và có lợi cho thị trường. Cũng theo chuyên gia này, BĐS Toronto có thể sẽ trải qua vài đợt giảm giá nữa trước khi thị trường hoàn toàn ổn định. Quá trình này có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. 

 

(Theo Tuổi trẻ Online)